Xã Bình Triều tổ chức Lễ cúng Bà Chợ Được

Sáng ngày 20/2 (mồng 11 tháng Giêng), tại Lăng Bà Chợ Được ở làng Phước Ấm, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình diễn ra Lễ cúng Bà Chợ Được. Đây là lễ hội mang tính tâm linh, tín ngưỡng và truyền thống của người dân, là một phần trong Lễ hội Bà Chợ Được.

Nghi lễ cúng dâng trà

 

     Các đồng chí Phan Công Vỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Lê Quang Hạt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Võ Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Nguyễn Đức Bình - Phó Bí thư Huyện ủy và đ/c Phan Thị Nhi - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự và dâng hương tại buổi lễ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Thăng Bình, xã Bình Triều và đông đảo bà con nhân dân về dự lễ.

 

     Buổi lễ đã diễn ra trong không khí, trang nghiêm, thành kính với các nghi thức dân hương, dâng trầu, cau, hoa quả, trà, rượu. Đây là lễ hội dân gian mang tính tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của nhân dân xã Bình Triều nói riêng và các xã vùng Đông huyện Thăng Bình nói chung.

     Việc tổ chức Lễ hội Bà Chợ Được thường lệ hằng năm là dịp để địa phương tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mua may bán đắt, vạn sự bình an và may mắn.

Đồng chí Phan Công Vỹ - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện và các đ/c lãnh đạo huyện dâng hương tại Lăng Bà Chợ Được.

 

      Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội Bà Chợ Được sẽ mang đến một khí thế mới, tinh thần mới và không khí lao động hăng say, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

     Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng ban Trị sự Lăng Bà Chợ Được cho biết: Theo truyền thuyết, vào năm 1852 (năm Tự Đức thứ 5) một lần Bà vân du qua thôn Phước Toản (Phước Ấm) thấy nơi đây có cỏ cây rậm rạp, thôn cư hẻo lánh, trông ra bóng nắng trên cát nhưng phong cảnh hữu tình nên Bà muốn quy tụ thành chợ. Sau này, dân chúng gọi nơi đây là Chợ Được ("Được" hiểu theo nghĩa "đắc thị"). Để tri ân việc Bà dựng chợ và phù trợ cho dân chúng làm ăn phát đạt, thịnh vượng, người dân đã lập lăng thờ Bà. Theo Thần phả ghi: Vào năm Thành Thái thứ 6, Bà được triều đình sắc phong "Trai thục dực bảo trung hưng trung đẳng thần". Từ sắc phong đó lễ rước Cộ Bà ra đời, vừa mang ý nghĩa phụng tự vừa mang ý nghĩa sinh hoạt diễu hành tín ngưỡng dân gian.

Các nghi thức dân hương, dâng trầu, cau, hoa quả, trà, rượu diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính.

 

     Dịp này, xã Bình Triều còn tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên sông Trường Giang, tổ chức Lễ hội “Chợ quê” và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao khác. Được biết, ngày 31/12/2008, Lăng Bà Chợ Được được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngày 19 tháng 12 năm 2014, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận lễ hội rước cộ Bà Chợ Được là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tin liên quan