Gương Thanh niên hoàn lương

Ngạn ngữ có câu: “Trong cuộc sống nếu ai không mắc phải sai lầm thì đó là điều thật tuyệt vời, nhưng nếu mắc phải mà biết đứng dậy sửa chữa sai lầm đó thì còn tuyệt vời hơn”. Anh Nguyễn Văn Lực, sinh năm 1992, ở thôn Liễu Thạnh xã Bình Nguyên chính là một thanh niên điển hình đã vượt qua quá khứ lầm lỗi, vươn lên trở thành người có ích cho gia đình, cộng đồng xã hội.

     Tuổi trẻ bồng bột, không am hiểu pháp luật, vì vậy cách đây chừng 12 năm, Năm 2011 anh Nguyễn Văn Lực đã phải trả giá bằng những tháng ngày tù tội. Với tội danh Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và bị phạt tù 15 tháng tù và chấp hành án phạt tại Trại giam tỉnh Quảng Nam. Trong những ngày cải tạo, nhờ được sự quan tâm, động viên của cán bộ, chiến sĩ trại giam, anh Lực đã nhận ra lỗi lầm và quyết tâm cải tạo, rèn luyện tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

     Đầu năm 2013, sau khi được đặc xá trước thời hạn, anh Lực trở về địa phương nhưng vẫn còn mang nặng mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với cộng đồng, xã hội. Chia sẻ trong một lần tham gia giao lưu tại chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do CLB Thắp sáng niềm tin và BCH Đoàn xã Bình Nguyên tổ chức, anh Nguyễn Văn Lực cho biết: “Lúc mới trở về địa phương tôi thấy rất tự ti, mặc cảm, gần như chỉ quanh quẩn ở trong nhà, rồi tôi cũng nghĩ đến việc sẽ đi xa để lập nghiệp, làm lại cuộc đời”. Tuy vậy, sau những ngày lặn lội vào Nam tìm kiếm việc làm bất thành, anh Lực đã quyết định trở về quê hương và ôn thi Đại học. Trong hành trình hoàn lương, anh cũng đã không đơn độc. Được gia đình, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể thường xuyên đến động viên, giúp đỡ, anh Lực đã quyết tâm thi đại học và đỗ vào trường Đại học kiến trúc Đà Nẵng chuyên ngành kiến trúc sư. Sau 5 năm ngồi trên ghế giảng đường Đại học, được sự giúp đỡ và ủng hộ của gia đình, ban bè và người thân anh Nguyễn Văn Lực đã thành lập công ty TNHH xây dựng Ozahome chuyên về lĩnh vực Thiết kế và xây dựng công trình, nhà cửa. Lợi nhuận hàng năm, sau khi giảm trừ chi phí của công ty đạt hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 30 lao động với mức thu nhập từ 9 - 12 triệu đồng/người/tháng, trong đó có một số công nhân đã từng là thanh niên đã từng vi phạm pháp luật nhưng đã vượt qua mặc cảm tự ti để vươn lên trong cuộc sống như anh.

Hình ảnh Anh Lực ký kết hợp đồng với khách hàng

 

     Hẳn chúng ta đều biết con đường để dẫn đến phạm tội chỉ là một ranh giới mong manh khi con người không thể tự làm chủ được bản thân. Có câu danh ngôn nổi tiếng rằng: “Nếu chẳng may bạn phạm phải lỗi lầm, kể cả những lỗi lầm lớn, hãy luôn nhớ rằng còn có cơ hội khác cho bạn chuộc lỗi. Thất bại không phải là vấp ngã, mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Vì vậy, trong những dịp được mời giao lưu với các thanh niên và học sinh cá biệt trên địa bàn xã, anh Nguyễn Văn Lực cũng đã không ngại chia sẻ, động viên những thanh niên lầm lỗi như anh và các bạn đoàn viên thanh niên và học sinh cá biệt tại địa phương phải biết đứng lên sau vấp ngã, đừng nhìn lại quá khứ mà hãy hướng về tương lai. Anh cũng cho biết: “Những thanh niên vi phạm pháp luật hay học sinh cá biệt nào cần việc làm, công ty của tôi luôn mở cửa giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định thu nhập đủ nuôi sống bản thân và làm lại cuộc đời”.

Những công trình do Công ty Anh Nguyễn Văn Lực thiết kế và thi công

 

     Với các hoạt động Đoàn tại địa phương, anh Nguyễn Văn Lực cũng là một tấm gương sáng, luôn được đánh giá là người gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng; nghiêm chỉnh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

     Với những đóng góp tích cực của bản thân, anh Nguyễn Văn Lực được Tỉnh Đoàn Quảng Nam trao tặng giấy khen về thanh niên hoàn lương tiêu biểu năm 2022.

Tin liên quan