Câu lạc bộ Hát múa bả trạo Bình Minh được chọn biểu diễn tại “Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh” năm 2023

Câu lạc bộ hát múa bả trạo xã Bình Minh vinh dự được chọn là đại diện cho cộng đồng cư dân ven biển xứ Quảng tham gia Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại sự kiện “Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh” năm 2023.

Tháng Tư- Nhớ về địa chỉ đỏ Núi Chùa Ngọc Sơn

Di tích địa đạo Ngọc Sơn và Núi Chùa Ngọc Sơn vinh dự được cộng nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2020 và 2023. Nơi đây đã chứng kiến hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm của quân và dân xã Bình Phục nói riêng và huyện Thăng Bình nói chung.

Chuyên gia Ấn Độ khảo sát Phật viện Đồng Dương

Sáng ngày 26/4, Đoàn chuyên gia Ấn Độ cùng với Trung tâm Quản lý di tích và danh lam thắng cảnh Quảng Nam, tiến hành khảo sát Khu di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương tại xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình. Cùng đi, có lãnh đạo Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện.

Nhộn nhịp không khí chuẩn bị cho “Lễ hội văn hóa - thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023”

“Lễ hội văn hóa, thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023”diễn ra từ ngày 31/3 đến 02/4/2023 tại bãi biển thôn Duy Hà, xã Bình Dương. Đến thời điểm này, không khí chuẩn bị tại đây rất nhộn nhịp, khẩn trương.

Về với Lễ hội văn hoá thể thao miền biển năm 2023

Từ ngày 31/3 đến ngày 2/4 tại bãi biển thôn Duy Hà xã Bình Dương diễn ra Lễ hội văn hoá- Thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023 với sự góp mặt của 4 xã biển gồm Bình Dương, Bình Minh, Bình Hải và Bình Nam. Sau nhiều năm tạm ngưng vì dịch bệnh, Lễ hội lần này là điểm nhấn để quảng bá thắng cảnh, văn hoá truyền thống, tiềm năng du lịch biển huyện Thăng Bình, đồng thời tăng cường tình đoàn kết giữa các thôn, các địa phương ven biển.

Thăng Bình sẵn sàng cho lễ hội văn hóa, thể thao miền biển năm 2023

Trang trí trực quan, làm cổng trại, hát bả trạo, xây dựng chương trình biểu diễn văn nghệ, trình diễn khinh khí cầu (KKC), thả hoa đăng... tất cả những hoạt động này đang được các ban ngành đoàn thể, chính quyền và cộng đồng dân cư các địa phương ven biển của huyện Thăng Bình khẩn trương chuẩn bị để Lễ hội văn hóa thể thao miền biển năm 2023 diễn ra thành công. Lễ hội lần này được huyện Thăng Bình kỳ vọng sẽ thể hiện được văn hóa của các địa phương ven biển, quảng bá các sản phẩm địa phương cũng như hướng đến một ngành du lịch xanh.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Núi Chùa Ngọc Sơn

Tối 24/3, xã Bình Phục (Thăng Bình) tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Núi Chùa Ngọc Sơn. Đến dự có ông Tào Viết Hải, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL; ông Hồ Văn Minh, UVTV HU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Phan Thị Nhi, UVTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã và bà con nhân dân thôn Ngọc Sơn Đông, xã Bình Phục.

Lễ hội văn hóa- thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023: Cơ hội quảng bá tiềm năng phát triển du lịch

Thăng Bình là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan thiên nhiên đẹp và còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo của miền quê xứ Quảng. Thăng Bình có khoảng 25 km bờ biển đẹp chạy dài từ Bình Dương, qua Bình Minh, Bình Hải đến Bình Nam. Có con sông Trường Giang thơ mộng và nơi đây còn lưu giữ những làng nghề truyền thống, những lễ hội văn hóa đặc sắc như Lễ hội cầu ngư, hát Bả trạo, Rước Cộ Bà Chợ Được… rất thuận lợi để phát triển du lịch.

Hội thảo lấy ý kiến về Tiền hiền Hà Lam để lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh

Sáng ngày 15/2, UBND thị trấn Hà Lam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Tiền hiền Hà Lam để lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của lãnh đạo UBND thị trấn, Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện.

Họp bàn một số nội dung tổ chức Lễ hội văn hóa, thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023

Sáng ngày 3/2, bà Phan Thị Nhi, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp bàn một số nội dung tổ chức Lễ hội văn hóa, thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023. Tham dự, có đại diện các ban ngành liên quan và 4 xã ven biển.

Sẽ tổ chức Lễ rước Cộ Bà Chợ Được vào ngày 31/1 và ngày 1/2/2023

Sau thời gian tạm dừng không tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Cộ Bà Chợ Được sẽ chính thức được UBND xã Bình Triều (Thăng Bình) tổ chức vào ngày 31/1 và ngày 01/02/2023 ( mồng 10 và 11 tháng Giêng âm lịch).

Chuyên gia Ấn Độ khảo sát Phật viện Đồng Dương

Sáng ngày 24/12, Đoàn chuyên gia Ấn Độ cùng với Trung tâm Quản lý di tích và danh lam thắng cảnh Quảng Nam vừa có buổi khảo sát Khu di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, Thăng Bình). Cùng đi, có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa-Thông tin và Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh- Truyền hình Thăng Bình.

Du lịch Cửa khe nhiều cơ hội và tiềm năng chờ khai phá

UBND huyện Thăng Bình vừa tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng Làng Cửa Khe”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động bế mạc Năm du lịch Quốc gia 2022 - Quảng Nam điểm đến du lịch xanh.

Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng Làng Cửa Khe”

Sáng ngày 20/12, UBND huyện Thăng Bình tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng Làng Cửa Khe”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động bế mạc Năm “Du lịch Quốc gia 2022 - Quảng Nam điểm đến du lịch xanh”. Bà Phan Thị Nhi, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch chủ trì buổi hội thảo.

Tập huấn du lịch xanh áp dụng cho Homestay và du lịch dựa vào cộng đồng ở Cửa Khe

Sáng ngày 22.9, UBND huyện Thăng Bình tổ chức lớp tập huấn du lịch xanh áp dụng cho Homestay và du lịch dựa vào cộng đồng cho 50 thành viên HTX du lịch Làng Cửa Khe, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình tham gia phát triển du lịch cộng đồng ở Làng nghề nước mắm Cửa Khe, xã Bình Dương.

Tập huấn nghiệp vụ cứu hộ, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch biển

Sáng ngày 15/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ cứu hộ, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch biển tại UBND xã Bình Minh.

Gắn phát triển làng nghề với phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng đang được coi là một hướng đi tất yếu để vừa phát triển du lịch vừa giữ gìn những tinh hoa văn hóa của dân tộc, nhất là sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, để tận dụng cơ hội phát triển đa dạng và bền vững các sản phẩm du lịch làng nghề là một trong những đặc trưng quan trọng và là một động lực trong xây dựng nông thôn mới hiện nay. Vậy phải làm gì và làm như thế nào để các làng nghề đáp ứng được mục tiêu vừa bảo tồn, vừa gắn kết với du lịch để góp phần cải thiện đời sống người dân là một yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Xây dựng làng nghề truyền thống hướng đến du lịch xanh

“Du lịch làng nghề” hiện nay đang được xem là hướng đi đúng đắn vì vừa giải quyết đầu ra sản phẩm, vừa giữ gìn, quảng bá và phát huy bản sắc của làng nghề. Tuy nhiên các làng nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa thể khôi phục, và câu chuyện làm du lịch làng nghề vẫn còn nhiều trở ngại.

Phát triển làng nghề du lịch: Cần chú trọng yếu tố truyền thống

Lần đầu tiên, Hội thảo du lịch làng nghề do UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Ban điều hành khởi nghiệp sáng tạo tỉnh tổ chức tại Làng nghề nước mắm Cửa Khe xã Bình Dương thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về lĩnh vực khởi nghiệp. Những vấn đề mang tầm chiến lược, những kinh nghiệm thực tiễn đã được đưa ra tại Hội thảo. Bước tiếp theo của những người dân làng nghề và chính quyền địa phương nơi đây là chọn lọc, tiếp thu để hoạch định chiến lược phát triển du lịch làng nghề đi đúng hướng.

Hội thảo Khởi nghiệp du lịch làng nghề Xứ Quảng

Chiều ngày 22.3 tại xã Bình Dương, UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Ban Điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh tổ chức Hội thảo khởi nghiệp du lịch làng nghề Xứ Quảng năm 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Năm du dịch Quốc gia tại Quảng Nam với chủ đề Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh. Chủ trì hội thảo gồm các ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ, Trưởng ban Điều hành sảng tạo khởi nghiệp; ông Võ Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự khởi nghiệp còn các chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Thăng Bình.

Làng nghề mắm Cửa Khe nỗ lực hướng tới du lịch xanh

Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe vẫn đang “sống tốt, sống khỏe” nhờ những hướng đi đúng đắn, chú trọng vào chất lượng sản phẩm mà không chạy theo số lượng. Hiện nay, hợp tác xã làng nghề đang chuẩn bị xây dựng làng nghề là điểm đến du lịch xanh, du lịch bền vững trong thời gian tới, hướng đến năm du lịch quốc gia 2022.

Phát huy lợi thế và tiềm năng để thúc đẩy du lịch Thăng Bình phát triển

Với hơn 25 km bờ biển còn hoang sơ và đẹp như những thiếu nữ quê còn e ấp, những rặng dương liễu ven bờ, những đồi dứa dại ngút ngàn chạy dọc nỗng cát theo bờ đê chắn sóng vùng ven biển, dòng Trường Giang uốn lượn, xanh ngắt bóng dừa nước soi mình; hay những hồ, thác, suối đẹp nên thơ ở vùng Tây; những ngọn đồi xanh ngát, trời trong veo và bình yên đến lạ… chính là những ấn tượng khiến nhiều du khách bất ngờ khi đặt chân đến Thăng Bình.