Tập huấn du lịch xanh áp dụng cho Homestay và du lịch dựa vào cộng đồng ở Cửa Khe

Sáng ngày 22.9, UBND huyện Thăng Bình tổ chức lớp tập huấn du lịch xanh áp dụng cho Homestay và du lịch dựa vào cộng đồng cho 50 thành viên HTX du lịch Làng Cửa Khe, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình tham gia phát triển du lịch cộng đồng ở Làng nghề nước mắm Cửa Khe, xã Bình Dương.

Tập huấn nghiệp vụ cứu hộ, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch biển

Sáng ngày 15/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ cứu hộ, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch biển tại UBND xã Bình Minh.

Gắn phát triển làng nghề với phát triển du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng đang được coi là một hướng đi tất yếu để vừa phát triển du lịch vừa giữ gìn những tinh hoa văn hóa của dân tộc, nhất là sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, để tận dụng cơ hội phát triển đa dạng và bền vững các sản phẩm du lịch làng nghề là một trong những đặc trưng quan trọng và là một động lực trong xây dựng nông thôn mới hiện nay. Vậy phải làm gì và làm như thế nào để các làng nghề đáp ứng được mục tiêu vừa bảo tồn, vừa gắn kết với du lịch để góp phần cải thiện đời sống người dân là một yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Xây dựng làng nghề truyền thống hướng đến du lịch xanh

“Du lịch làng nghề” hiện nay đang được xem là hướng đi đúng đắn vì vừa giải quyết đầu ra sản phẩm, vừa giữ gìn, quảng bá và phát huy bản sắc của làng nghề. Tuy nhiên các làng nghề trên địa bàn huyện vẫn chưa thể khôi phục, và câu chuyện làm du lịch làng nghề vẫn còn nhiều trở ngại.

Phát triển làng nghề du lịch: Cần chú trọng yếu tố truyền thống

Lần đầu tiên, Hội thảo du lịch làng nghề do UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Ban điều hành khởi nghiệp sáng tạo tỉnh tổ chức tại Làng nghề nước mắm Cửa Khe xã Bình Dương thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về lĩnh vực khởi nghiệp. Những vấn đề mang tầm chiến lược, những kinh nghiệm thực tiễn đã được đưa ra tại Hội thảo. Bước tiếp theo của những người dân làng nghề và chính quyền địa phương nơi đây là chọn lọc, tiếp thu để hoạch định chiến lược phát triển du lịch làng nghề đi đúng hướng.

Hội thảo Khởi nghiệp du lịch làng nghề Xứ Quảng

Chiều ngày 22.3 tại xã Bình Dương, UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Ban Điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh tổ chức Hội thảo khởi nghiệp du lịch làng nghề Xứ Quảng năm 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Năm du dịch Quốc gia tại Quảng Nam với chủ đề Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh. Chủ trì hội thảo gồm các ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ, Trưởng ban Điều hành sảng tạo khởi nghiệp; ông Võ Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự khởi nghiệp còn các chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Thăng Bình.

Làng nghề mắm Cửa Khe nỗ lực hướng tới du lịch xanh

Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe vẫn đang “sống tốt, sống khỏe” nhờ những hướng đi đúng đắn, chú trọng vào chất lượng sản phẩm mà không chạy theo số lượng. Hiện nay, hợp tác xã làng nghề đang chuẩn bị xây dựng làng nghề là điểm đến du lịch xanh, du lịch bền vững trong thời gian tới, hướng đến năm du lịch quốc gia 2022.

Phát huy lợi thế và tiềm năng để thúc đẩy du lịch Thăng Bình phát triển

Với hơn 25 km bờ biển còn hoang sơ và đẹp như những thiếu nữ quê còn e ấp, những rặng dương liễu ven bờ, những đồi dứa dại ngút ngàn chạy dọc nỗng cát theo bờ đê chắn sóng vùng ven biển, dòng Trường Giang uốn lượn, xanh ngắt bóng dừa nước soi mình; hay những hồ, thác, suối đẹp nên thơ ở vùng Tây; những ngọn đồi xanh ngát, trời trong veo và bình yên đến lạ… chính là những ấn tượng khiến nhiều du khách bất ngờ khi đặt chân đến Thăng Bình.

Thăng Bình: Khai trương Khu du lịch bãi tắm Bình Minh

Chiều 27.7, Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Long Á khai trương Khu du lịch bãi tắm Bình Minh (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình).

Tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình

Ngày 26/7/2018, UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Trường Trung cấp văn hóa, nghệ thuật và du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng cho cán bộ quản lý, cộng đồng dân cư và các hộ dân có điều kiện, nhu cầu tham gia cung cấp dịch vụ du lịch tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình.

Công bố quy hoạch dự án An Thịnh tại Bình Minh

Ngày 09 tháng 8 năm 2017 tại xã Bình Minh, Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai, UBND huyện Thăng Bình đã tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng khu nghĩ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh.

Nghiệm thu và bàn giao công trình Trạm quan sát cứu hộ tại bãi tắm Bình Minh

Chiều ngày 20/6/2017, Tại bãi tắm Bình Minh, thôn Hà Bình, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Phòng Văn hóa và Thông tin cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình xây dựng Trạm quan sát cứu hộ tại bãi tắm Bình Minh.

Bình Minh điểm hẹn mùa hè

Nắng nóng đã rộ lên sắc đỏ trên bản đồ thời tiết của các bản tin thời sự, trên trời trong vắt không một chút mây trôi, lấp lánh muôn vì sao đua nhau khoe sáng báo hiệu mùa nhiệt đã bắt đầu.

Tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng tại làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ, thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình

Sáng ngày 21/6/2016, UBND huyện Thăng Bình phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng cho cán bộ quản lý và cộng đồng dân cư tại làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ, thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình.

Tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn tại bãi tắm Bình Minh, huyện Thăng Bình

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Thăng Bình tổ chức lớp tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn cho nhân viên Ban quản lý bãi tắm Bình Minh và các hộ kinh doanh dịch vụ tại bãi tắm.

Tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng cho cán bộ quản lý và cộng đồng dân cư tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình

Sáng ngày 29/6/2016, UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lớp tập huấn nhằm mục đích nâng cao nhận thức về du lịch, du lịch cộng đồng cho cán bộ quản lý và cộng đồng dân cư tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Tới dự buổi khai giảng lớp tập huấn có đại diện Phòng Nghiệp vụ Quản lý lữ hành - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trần Văn Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Thủ trưởng các cơ quan liên quan.

Kỳ vọng du lịch Thăng Bình

Những bãi biển hoang sơ, những làng nghề truyền thống cùng phế tích tháp Đồng Dương rêu phong thời gian… sẽ là niềm kỳ vọng để Thăng Bình xây dựng thành công điểm đến du lịch trong tương lai.

Mì Quảng quán quê

Về ngã ba Bình Nguyên (Thăng Bình), hẳn nhiều người sẽ bị níu chân bởi quán mì quê bà Cả. Quán nhỏ xíu, nằm ngay bên đường, không bảng hiệu, tường gạch mộc mạc, chỉ bán mỗi món mì Quảng nhưn tôm. Nhiều người gọi đây là “mì quê”, vì nó “rặt” quê từ nội dung cho đến hình thức. Cũng có người gọi đây là mì “nghèo” sau đôi bận đứng chờ bởi khách đông mà quán chỉ đơn sơ vài bộ bàn ghế. Hơn 20 năm nay, hương vị của tô mì vẫn nguyên “như thuở ban đầu…”.

Bãi tắm Bình Minh - Điểm sáng của du lịch Thăng Bình

Cách trung tâm huyện Thăng Bình về phía Đông gần 10 km, xã Bình Minh ngoài những tiềm năng lớn về khai thác, đánh bắt hải sản, nhất là đánh bắt xa bờ với những sản phẩm hải sản tươi ngon nổi tiếng như mực cơm, cá tươi đủ loại, còn có một bãi tắm đẹp và thơ mộng. Nhiều du khách đến đây đều có chung một nhận xét rằng: đây là một bãi tắm lý tưởng, nếu biết đầu tư khai thác sẽ là một điểm đến hấp dẫn và đầy triển vọng. Không những chỉ có duy nhất một bãi tắm, hơn 9 km bờ biển của Bình Minh, chỗ nào cũng có thể xây dựng thành bãi tắm với một bờ biển dài, còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, là tiềm năng lớn để Bình Minh kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch sinh thái gắn với nghỉ dưỡng...

“Người làm du lịch càng phải thể hiện tình yêu dân tộc mình”.

Tôi được mời tham dự Hội thảo ‘Miền Trung, điểm đến với du khách Nhật Bản” do HRInstitute Vietnam phối hợp với sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch 2 tỉnh Quảng Nam , TT- Huế và TP Đà Nẵng tổ chức tại Hội An cách đây không lâu, nhưng những ghi chép tại hội nghị là một tư liệu quý và vẫn mang tính thời sự đến nay, vì hầu hết là những kiến thức sâu của các chuyên gia. Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch toàn cầu, giáo sư Ijima Yukichika là một trong những người gây sự chú ý nhất tại hội thảo bởi những ý kiến uyên bác của ông không chỉ về việc giới thiệu các đặc điểm của du khách Nhật Bản, mà còn về những đức tính cần thiết đối với những ai kinh doanh trong lĩnh vực du lịch...

Lễ hội rước Cộ Bà Chợ Được ở huyện Thăng Bình

Theo tài liệu và tương truyền, nữ thần là người Châu Phiếm Ái, khi sinh ra có những điểm khác lạ: là con nhà giàu có, sinh tại nơi khuê các nhưng lại có bụi mù mịt, mây trắng bồng bềnh; dáng người khỏe mạnh, trắng như tuyết, bước đi khác thường, tiếng nói sang sảng. Đến tuổi trưởng thành, Thần có ý định từ giã cõi trần. Ngày 19-11 (Năm Gia Long thứ 16, Đinh Sửu - 1818), Thần quy tiên. Sau khi Thần quy tiên, Thần được nhân dân xây miếu thờ trong xã, hàng năm đều có tu bổ, sửa sang, đến nay vẫn còn.

Bức xúc từ Đồng Dương

Hơn 300m đường từ quốc lộ 14E dẫn vào khu di tích lổn nhổn những hố voi ôm lấy bùn đặc. Đi hết con đường dài đã khó, lần vào khu tháp cổ còn khó khăn hơn. Bởi, xung quanh khu tháp cổ là cả một rừng tràm mênh mông với mật độ cây dày đặc. Rừng tràm chiếm lấy diện tích của khu vực I và II này đã tồn tại từ năm 2006 đến nay. “Khu di tích nằm trên phạm vi của thôn Đồng Dương nên chúng tôi giao lại quyề

Tổ chức Hội thảo đối thoại công tư giữa các cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp huyện

Tại Hội thảo, các phòng, ban chức năng đã giải đáp và trao đổi cởi mở những ý kiến vướng mắc của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhằm tìm ra cách giải quyết cụ thể thiết nhằm cải thiện môi trường kinh doanh được thuận lợi hơn tạo việc làm cho thanh niên địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.